Ballet “Hồ Thiên Nga” – Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam

Hồ Thiên Nga được gọi là “ballet của những vở ballet’. Đây là tác phẩm ballet đầu tay của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Nga, Tchaikovsky. Ra đời năm 1877, nhưng cho đến nay, tác phẩm vẫn là niềm say mê của những ai yêu thích môn nghệ thuật này. Cho dù có nhiều trường phái dàn dựng khác nhau, nhưng quan trọng nhất là nó vẫn diễn tả được những tâm tư cháy bỏng trong mỗi con người: tình yêu thánh thiện, ước mơ cao cả, nỗi thất vọng và sự cám dỗ của đời thường.

Hồ Thiên Nga kể một câu chuyện tình bất diệt của hoàng tử Siegfried và công chúa Odette. Vì phép thuật của phù thủy, ban ngày Odette bị biến thành thiên nga, bơi lội trên hồ nước mắt và chỉ trở lại hình dạng con người vào ban đêm. Ma thuật của lão phù thủy chỉ biến mất nếu nàng Odette gặp được một người hết lòng yêu thương và chung thủy với nàng. Tình yêu mật ngọt của Siegfried và Odette đã trải qua nhiều bi kịch, thử thách bởi tà thuật, trong đó có sự góp mặt của Odile – con gái của gã phù thủy. Nhưng sau những dối trá, lẫn lộn và tha thứ, hoàng tử Siegfried và công chúa Odette cũng có một kết thúc hạnh phúc.

Năm 2019, kỷ niệm 60 năm thành lập , Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ dựng lại toàn bộ vở ballet Ballet HỒ THIÊN NGA.

Chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Trần Ly Ly, Giám đốc VNOB

Nhạc trưởng: Đồng Quang Vinh

Biên đạo múa: Lê Ngọc Văn

Diễn viên múa: Quy tụ trên 100 diễn viên múa Ballet của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam và Học viện Múa Việt Nam. Trong đó có nghệ sĩ khách mời Đoàn Vũ Minh Tú, nhiều Nghệ sĩ  ưu tú như Đàm Hàn Giang, Phan Lương, Thu Huệ, Diễm Quỳnh, Ngọc Cần,…

Dàn nhạc: Quy mô lớn, với trên 60 nhạc công biểu diễn trực tiếp trong suốt vở diễn.

Nội dung Hồ Thiên Nga

Màn 1: Khu vườn trong lâu đài

Một khung cảnh bận rộn chuẩn bị cho sinh nhật Hoàng tử Siegfried. Những người bạn, giới quý tộc và quan chức triều đình nhảy múa chúc mừng Hoàng tử. Nữ hoàng đến mừng sinh nhật con trai với món quà là một chiếc cung Vàng và không quên nhắc nhở Hoàng tử đã đến lúc tìm kiếm người bạn đời cho mình. Chưa rung động trước một ai, Siegfried vẫn khát khao tìm kiếm cho mình một tình yêu đích thực. Màn đêm buông xuống. Nhìn thấy đàn thiên nga đang sải cánh trên mặt hồ xa xa, chàng cảm thấy vô cùng ấn tượng. Cầm chiếc cung Vàng, Hoàng tử thẳng bước đến ven hồ.

Màn 2: Ven hồ

Hoàng tử Siegfried choáng ngợp bởi sự xuất hiện của công chúa Odette bị hóa thành thiên nga xà xuống mặt hồ. Cô cùng những người hầu của mình mắc vào lời nguyền của Rothbart, một sinh vật nửa người nửa chim, mang trong mình sức mạnh phù thủy. Các cô chỉ có thể trở lại làm người mỗi khi màn đêm buông xuống. Chỉ có lời thề của tình yêu đích thực mới có thể giải được lời nguyền này. Bằng tình yêu chân thành, Hoàng tử Siegfried đã khiến công chúa Odette tin tưởng trao trọn trái tim mình cho chàng. Nhưng sự ghen tuông đã khiến Rothbart tìm mọi cách chia rẽ hai người, đưa Odette ra đi, để lại Siegfried một mình với nỗi cô đơn và tuyệt vọng.

Màn 3: Lâu đài

Lễ kỷ niệm sinh nhật Hoàng tử. Đây cũng là thời điểm Siegfried sẽ lựa chọn người bạn đời của mình, trong số rất nhiều công chúa có mặt tại đó, để cùng trị vì ngôi báu. Không ai biết tình yêu bí mật Hoàng tử đã dành trọn cho Odette. Bỗng nhiên, một ánh chớp sáng lòa với sự xuất hiện của Rothbart và con gái Odile, mang vẻ đẹp giống hệt Odette. Nét quyến rũ của Odile đã làm Hoàng tử Siegfried say đắm và rơi vào vòng tay ma quái, đánh mất lời thề chung thủy với Odette. Khi tuyên bố lấy Odile làm vợ, Siegfried mới nhận ra sự hiểu lầm tai hại ấy qua tiếng cười của Rothbart và sự đau khổ đầy tuyệt vọng của Odette trong đôi cánh thiên nga. Chàng, giận dữ và thất vọng, chạy ra khỏi lâu đài để tìm đến với Odette.

Màn 4: Ven hồ

Tuyệt vọng, Odette trở về hồ nước cùng những nàng thiên nga. Còn Siegfried, lòng đầy đau khổ, chạy đến hồ nước để cầu xin Odette tha thứ. Nhưng Rothbart xuất hiện và cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác đã diễn ra. Cuối cùng, lời nguyền của Rothbart bị tình yêu chân thật của Siegfried và Odette phá vỡ. Những nàng thiên nga đã trở về với hình hài cô gái xinh đẹp. Hoàng tử Siegfried và Công chúa Odette hợp lại thành một cặp đôi hạnh phúc, mở đầu cho bình minh một ngày mới.

Thời gian: 20h00 ngày 12,13/10/2019

Địa điểm: Nhà hát lớn Hà Nội
Giá vé: 1.000.000, 800.000, 700.000, 600.000 và 500.000 (VND)
Liên hệ đặt vé: 0977.377.456

[wps_sphinx_related_posts format="title-image-content" words="100" head="Các thông tin khác" class="next-posts" quantity="5" read_more="Chi tiết"]

Speak Your Mind

*