Vẻ đẹp của cơ thể người trong tác phẩm của nhiếp ảnh Cecelia Webbe

Cecelia Webber sáng tạo ra những tấm ảnh đầy mê hoặc chụp các “bông hoa” nở rộ, từ những đóa hồng ngọt ngào đến các kiểu hướng dương tinh nghịch. Nhưng nếu nhìn kỹ một chút bạn sẽ thấy rằng các cánh hoa sống động có gì đó hơi kỳ lạ… chúng được tạo thành từ những cơ thể khỏa thân!

“Cơ thể người quá đẹp. Nhưng, hội hoạ hoặc điêu khắc khoả thân thì xã hội chấp nhận, còn nhiếp ảnh khoả thân lắm khi bị dư luận cho rằng xấu xa khiến người chụp và người xem có cảm giác… phạm tội.” 

Như nhiều nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác, Cecelia Webber phân vân về điều trên. Và nhằm góp phần thay đổi những định kiến bất hợp lý kia, đồng thời quảng diễn được vẻ đẹp của cơ thể người được thể hiện bởi nghệ thuật nhiếp ảnh, Cecelia Webber hướng ống kính vào các người mẫu nam nữ khoả thân theo nhiều tư thế khác nhau. Nữ nhiếp ảnh gia dành nhiều thời gian cắt ghép, chỉnh sửa, xếp đặt, trình bày bố cục thông qua những phần mềm tin học chuyên dụng phù hợp.

Phóng viên của tờ Huffington Post thực hiện một cuộc phỏng vấn ngắn với Webber.

Cô có thể kể một chút về quá trình sáng tác? Những người mẫu này là ai?

Cho tới lúc này thì người mẫu vẫn là những người tham gia hoàn toàn tự nguyện. Có rất nhiều người muốn làm mẫu cho tôi theo kiểu ngẫu hứng. Tháng này cũng là lần đầu tiên tôi chủ động đi thuê người mẫu, và tôi sẽ chọn ra một tập hợp các cơ thể thuộc mọi lứa tuổi, vóc dáng, và sắc tộc. Nền văn hóa của chúng ta có vẻ thiên vị người trẻ và những cơ thể đã được máy tính chải chuốt, còn tôi thì muốn phản ánh một bức tranh bao quát hơn. Tôi cũng làm mẫu trong khá nhiều tác phẩm của mình; hai năm đầu tôi dùng chế độ chụp tự động của máy kỹ thuật số để sáng tác những tấm hình kiểu này.

Mỗi “bông hoa” cần bao lâu để “nở rộ”?

Mỗi bông hoa có thể tốn từ một tuần đến 3 tháng để định hình, tùy vào mức độ phức tạp của tác phẩm mà tôi muốn thực hiện.

Chúng tôi còn đọc rằng chị thường đi săn “tiên nữ” mỗi lúc rảnh rỗi . Chị đã săn được cô nào chưa? Nghệ thuật có vai trò như thế nào trong việc cân bằng cái thực tế với cái giả tưởng trong cuộc sống hàng ngày của chị?

Khi còn nhỏ bố tôi đọc cho tôi nghe tác phẩm “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, và từ đó mà tôi bắt đầu thích săn tìm các chú lùn và các nàng tiên. Tôi cũng khá thành công, nếu bạn tính số lượng ếch nhái, kỳ đà, và sâu bọ mà tôi tha về, khiến mẹ tôi sợ chết khiếp. Tôi lớn lên tại một trang trại ở vùng quê New Hampshire, và tôi từng chơi đùa thỏa thích trong những cánh rừng cũng như đồng cỏ sau nhà. Sau đó, khi trưởng thành hơn chút nữa, tôi bắt đầu cảm thấy thích thú với triết học và khoa học. Tôi cố gắng để đầu óc mình lúc nào cũng hoạt động. Tôi cho rằng bạn không thể sáng tác một tác phẩm nghệ thuật nói về nghệ thuật được, bạn phải tạo ra một tác phẩm về cảm xúc và ý tưởng. Đó cũng là lý do vì sao tôi luôn cố để trí óc mình hoạt động. Có thật nhiều thứ để làm, thật nhiều điều vĩ đại diễn ra mỗi ngày. Tôi tự nhắc mình nhớ rằng hãy coi cuộc sống như thể nó là nghệ thuật – điều đó sẽ khiến cho tác phẩm của tôi thú vị hơn.

Chân dung nhiếp ảnh gia Cecelia Webber.

Đầu năm 2010, tại TP Reno, bang Nevada, lần đầu tiên Cecelia Webber mở triển lãm ảnh ghép, lập tức thu hút sự chú ý của giới thưởng ngoạn. Những cuộc triển lãm ảnh ghép của Cecelia Webber kế đó tại các bang California, New Jersey, Texas, cùng TP New York ở Mỹ, tại Verona & Bari ở Ý, càng khiến đông đảo công chúng ngạc nhiên thú vị: ảnh bao loài động thực vật hiển hiện muôn hồng nghìn tía vô vàn ngoạn mục, song nếu quan sát kỹ thì biết rằng đại đa số chi tiết đều được chọn ghép từ hàng loạt ảnh người khỏa thân.

Những ảnh khỏa thân do Cecelia Webber chụp rồi ghép cực kỳ công phu và vô cùng hấp dẫn đã được trân trọng giới thiệu trên các tờ báo, tạp chí được ấn hành tại nhiều quốc gia. Bô tác phẩm của Webber tạo ra một thế giới đầy tưởng tượng, trong đó loài người nhỏ tí hon, hoa lá thì khổng lồ, và cơ thể của chúng ta cũng tự nhiên như bất kỳ một loại thực vật nào đấy.

 

Digital photography art composed entirely of the nude human form
http://ceceliawebber.com
[email protected]

 

 

[wps_sphinx_related_posts format="title-image-content" words="100" head="Các thông tin khác" class="next-posts" quantity="5" read_more="Chi tiết"]
About Gió

bla bla

Speak Your Mind

*