Michelle Ren: Nghệ sỹ múa cổ điển Trung Quốc, Giảng Viên và Biên đạo múa tài năng.

Khi xem Michelle Ren múa người ta như nhìn thấy 1 cô tiên xinh đẹp giữa những bông hoa. Mỗi động tác điêu luyện của cô toát lên sự mềm mại, duyên dáng, nhẹ nhàng nhưng lại đầy nội lực. Khi cô múa các bài múa cổ truyền của Trung Quốc, mỗi cử động vô cùng đẹp mắt nhưng truyền tải nội hàm rất sâu sắc.

Tài năng của Ren được người Tây phương biết tới trong cuộc thi Quốc tế Múa cổ điển Trung Quốc do đài truyền hình Tân Đường Nhân tổ chức năm 2007, cô đại diện cho Học Viện Nghệ thuật Phi Thiên, trong vở diễn “ Liên hoa ca” và đã dành chiến thắng cho giải thưởng nữ tài năng trẻ. Với những cử động linh hoạt thanh cao, cô đã chạm đến trái tim của khán giả New York. Sau chiến thắng của cô, rất nhiều người đã được truyền cảm hứng và chú ý,  không ít trong đó là các vũ công ở  Học Viện Phi Tiên của New York, nơi cô đang ở, là giảng viên và là vũ công chính.

Trong những năm lưu diễn với Thần Vận, những kỹ năng xoay, nhảy, uốn mềm mại tuyệt vời đã luôn được cổ vũ rất nồng nhiệt sau mỗi buổi diễn. Cô truyền tải được sự tinh tế sự quý giá tuyệt đẹp và giàu truyền thống của múa cổ truyền Trung Quốc.

Michelle Ren trong vở “Chim Phượng thần”, một phần của trương trình Thần Vận năm 2009

ĐƯỢC ĐÀO TẠO TỪ SỚM

Cùng với năng khiếu bẩm sinh đặc biệt khi có một cơ thể rất mềm mại và dẻo dai, cô đã bước vào thế giới “không mất thì không được”  của thể dục nhịp điệu từ năm lên 6 và chiến thắng giải Tư trong cuộc thi Thể dục nhịp điệu Quốc Gia, vài năm sau đó. Khi lên 12 tuổi, trở thành nghệ sỹ múa Trung Quốc và thành công rất sớm, cô đạt nhiều các giải thưởng trong các cuộc thi quốc gia. Nhưng mặc dù với tài năng đặc biệt và được nổi tiếng. Ren vẫn luôn cảm thấy chưa được múa cổ điển một cách thực sự.

“Nhiều văn hóa truyền thống đã bị thất truyền và bị hủy hoại sau Cuộc Cách Mạng Văn Hóa’.  Ren nói trên tờ “The Test of Life,” người dân không còn quan tâm đến văn hóa cổ truyền; có rất ít cơ hội để thực hiện trên sân khấu. Tôi cũng thấy ngày càng khó khăn trong rèn luyện kỹ năng vũ đạo của mình vì không có ai ở Trung Quốc quan tâm đến di sản là múa cổ truyền Trung Quốc nữa”

Ren trông có vẻ đau đớn khi nói về quan điểm nghệ thuật của người Trung Quốc đương đại. Nhưng khi ở nơi đây, tâm trạng Ren có vẻ tươi sáng hơn:

“Ở đây có nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới,” cô nói, bên ngoài phòng tập của Thần Vận,” mục tiêu của tất cả mọi người là như nhau: để thực hiện truyền tải văn hóa 5 ngàn năm lịch sử thiêng liêng của Trung Hoa tới thế giới. Chúng tôi thể hiện các giá trị cổ truyền chính thống nhất trong văn hóa Trung Quốc”

MỘT HƯỚNG ĐI MỚI

Cho đến khi có phát hiện ra Học viện Nghệ thuật Phi Thiên, một thế giới mà cô hằng mong đã được mở ra.

Với Thần Vận, không chỉ là vấn đề về kỹ thuật múa, mà tôi còn bắt đầu hiểu gia các giá trị truyền thống, các  ý nghĩa nội hàm tâm linh sâu sắc. Những điều này đã khiến cho tâm hồn tôi rất an lạc và tôi có thể tập trung phát triển hơn nữa các giá trị nghệ thuật đó. Ren nói cô cảm thấy vô cùng tự hào khi có cơ hội biểu diễn múa cổ truyền Trung quốc trên những nhà hát lớn và nổi tiếng nhất trên thế giới.

Trong những năm qua, khi diễn cùng với các diễn viên chuyên nghiệp hàng đầu của châu Âu, Australia, Châu Á, và ở khắp nơi, Ren đã  trưởng thành trong nghệ thuật mà cô đã tin tưởng. Với một sự hiểu biết sâu sắc hơn  về văn hóa truyền thống Trung Quốc, giờ đây cô đã thể hiện ra giá trị đích thực nhất. Múa là không có giới hạn, cô tin điều đó; mỗi một vở diễn là sự phản ánh ra thế giới nội tâm của biên đạo và diễn viên. Nhưng cô đã không luôn luôn nghĩ theo cách này.

“Trước kia, tôi chỉ quan tâm đến sự biểu diễn của riêng mình, nó đã giới hạn các khả năng của tôi. Giờ đây tôi nhận ra rằng, để thực sự đạt tới đỉnh cao của vũ đạo, người vũ công phải quên đi chính bản thân mình mà cống hiến cho khán giả.” Hơn nữa, cô ấy cần cống hiến toàn bộ tâm sức vào vai diễn đó mà không ngoài điều gì khác.

Nghệ sỹ múa cổ truyền Trung Quốc Michelle Ren đã tìm theo tiếng gọi của mình, biểu diễn cùng Đoàn nghệ thuật Thần Vận, đem văn minh 5000 năm của Trung Quốc lên sân khấu.

THỂ HIỆN CẢM XÚC.

Trong múa cổ truyền Trung Quốc, cảm xúc của vũ công đóng góp 1/3 nền tảng cùng với nội dung và kỹ thuật múa.Trong một khoảnh khắc hiếm hoi, có lẽ với một trong những vũ công tuyệt vời nhất trên thế giới, tôi lắng nghe những điều mà cô diễn tả từ sâu thẳm của thế giới nội tâm bên trong.

“Tại mỗi buổi diễn, tôi như hòa tan trong nghệ thuật cùng với âm nhạc, và đạt đến sự tinh khiết đẹp đẽ tuyệt đối và cảm giác được dâng hiến vì nghệ thuật xuyên suốt trong từng vũ điệu “xoay, nhảy, uốn, và nghiêng”. Tôi đã diễn tả được đặc tính bản chất nhất, những suy tư và cảm xúc tận bên trong nội tâm mình”

Muốn hiểu hơn, tôi đã hỏi cô về đặc điểm “Vận” của người Trung Quốc, được thể hiện trong từ  “Thần Vận”, có nghĩa là “mang nội tâm”

“Vận không chỉ mang cảm xúc trong mỗi động tác vũ đạo” – Ren nói, “sâu xa hơn là sự diễn tả tinh thần ở bên trong. Thần Vận thể hiện những giá trị truyền thống như lòng từ bi, sự công bằng, trí tuệ và niềm tin. Vận vì vậy còn bao gồm một tinh thần cao cả mà không thể được truyền đạt bằng những vũ điệu đơn giản”

LƯU LẠI TRUYỀN THỐNG

Là một giáo viên dạy múa, Michelle Ren đã truyền lại tất cả những điều cần thiết cho các vũ công trẻ đào tạo họ trở thành tinh hoa của tương lai.

Những tinh hoa đã được lưu truyền trong cơ thể của những vũ công Thần Vận và họ đã đạt được rất nhiều giải thưởng, Ren đã thể hiện là 1 người thày dày dạn kinh nghiệm:” Mỗi một vũ công có một thế mạnh riêng. Một người có thể có nhiều kinh nghiệm không nhất thiết là có nhiều thế mạnh hơn người khác. Anh ta vẫn cần phải thường xuyên trau rồi và tự học hỏi để làm giàu thêm tài nguyên của mình”

Khó khăn nhất là khi dẫn dắt hàng trăm người trẻ tuổi đạt đến sự tuyệt hảo. Vai trò thử thách nhất của Ren có lẽ là làm giám đốc học viện và biên đạo múa. Hàng năm, Thần Vận vẫn luôn ra các trương trình hoàn toàn mới và toàn bộ các vở vũ đạo đều do trông chờ vào Ren.

“Ren tin rằng, công việc của cô sẽ đem lại sự bình an, thanh tịnh và nâng cao tinh thần cho mọi người. Cô cống hiến toàn bộ bản thân, trái tim và trí óc của mình để truyền tải được điều đó…”

Cùng với tài năng và kinh nghiệm, Ren đã có nhiều “nguyên liệu phong phú” hơn cho công việc biên đạo của mình: 5 nghìn năm lịch sử với những câu chuyện lịch sử phong phú đầy sắc màu, những thần thoại và truyền thuyết trong suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc –  là nguồn nguyên liệu vô tận. Vũ đạo trong múa cổ truyền Trung quốc rất phong phú, nó có thể dùng để tạo thành các nhân vật đa dạng với những cảnh tượng đầy sống động.

Vũ điệu cô cảm thấy yêu thích nhất có tên “Thức tỉnh” 1 câu chuyện nói về cuộc đàn áp Pháp luân công ở Trung Quốc. Trong đó, những người chứng kiến sự khủng bố đối với một học viên lương thiện vô tội  và chống lại các cảnh sát hành ác.. Ren nghe khán giả cổ vũ khi các cảnh sát độc ác bị  xua đuổi bởi những linh hồn dũng cảm và hòa bình được khôi phục. “Mỗi nghệ sĩ muốn chia sẻ với khán giả những điều trong trái tim của mình”, Ren nói.

Thần vận không chỉ đơn thuần theo đuổi là nghệ thuật, vượt xa hơn nữa với ý nghĩa mong muốn mang văn hóa thần truyền 5000 năm của Trung Quốc trở lại cuộc sống, cùng với đó là ý nghĩa của cuộc sống” cô nói “Các nghệ sỹ múa Thần Vận mang một tâm thái hoàn toàn khác dưới một cảm hứng như thế”.

Theo Epoch Times

Thần Vận

[wps_sphinx_related_posts format="title-image-content" words="100" head="Các thông tin khác" class="next-posts" quantity="5" read_more="Chi tiết"]

Speak Your Mind

*