Nghệ sĩ Butoh hàng đầu Nhật Bản đến Hà Nội

Bậc thầy về nghệ thuật múa đương đại – Katsura Kan – sẽ có buổi trình diễn và hướng dẫn múa Butoh tại Hà Nội.

Khoảng 18h30 ngày 12/10, Katsura Kan – nghệ sĩ bậc thầy về Butoh đến từ Nhật Bản sẽ có buổi biểu diễn solo lần đầu tiên tại Việt Nam trên sân khấu của trung tâm nghệ thuật The BlackBox (tầng 2 – 56 Nguyễn Khuyến, Hà Nội). Chương trình miễn phí vé vào cửa và phù hợp với khán giả từ 15 tuổi trở lên. Góp mặt trong sự kiện này còn có phần biểu diễn Butoh của những sinh viên do nghệ sĩ Kan hướng dẫn ở workshop thực hành trước đó.

4117-nghe-si-butoh-hang-dau-nhat-ban-katsura-kan

Nghệ sĩ Butoh hàng đầu Nhật Bản – Katsura Kan

Butoh – “Chủ nghĩa siêu thực của xác thịt”, thuộc thể loại múa đương đại, xuất hiện vào những năm 1950 – 1960 và là một trong những trào lưu nghệ thuật tiên phong của Nhật Bản. Butoh là tên gọi chung cho một phạm vi đa dạng động tác chuyển động lấy cảm hứng từ nghệ thuật Ankoku-Butoh. Nó thường liên quan đến hình ảnh vui tươi và khác lạ, chủ đề cấm kỵ, môi trường khắc nghiệt hoặc vô lý, và theo truyền thống được thực hiện với cách trang điểm cơ thể màu trắng.

Katsura Kan là nghệ sĩ bậc thầy trong số những nghệ sĩ Butoh nổi tiếng nhất Nhật Bản. Ông tham gia biểu diễn cùng đoàn múa “Byakkosha” từ năm 1979 đến năm 1981 và sau đó tập trung vào nghiên cứu ở Indonesia và Thái Lan trong 20 năm.

4117-katsura-kan-va-nhung-bai-mua-an-tuong-tren-san-khau-1

Katsura Kan và những bài múa ấn tượng trên sân khấu

Năm 2001, Katsura Kan bắt đầu làm việc trong khu vực Balkan. Ông là một nghệ sĩ biểu diễn solo, bạn diễn và là một biên đạo múa nổi tiếng. Kan đã làm việc với những người mà ông gọi là “vũ công dân tộc thiểu số” trên toàn thế giới, trên khắp châu Phi, châu Âu và Đông Nam Á trong suốt 30 năm, đóng góp công trình sáng tạo của mình cho nền văn hóa quốc tế một cách xuất sắc.

Hiện nay, ông đang nghiên cứu về Ký hiệu Butoh Beckett ở Pháp, và “Oracle và Enigma”- dự án về thánh vũ ở San Francisco. Tháng 9/2012, Kan tổ chức Liên hoan Múa đương đại tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Ngoài chương trình biểu diễn nghệ thuật, Katsura Kan còn tổ chức bài giảng nghệ thuật múa Butoh vào 16h ngày 12/10 dành cho các nghệ sĩ, giảng viên, sinh viên và người yêu thích chuyển động về lịch sử hình thành Butoh. Hội thảo thực hành múa Butoh cũng sẽ diễn ra vào 18h – 21h30 ngày 9, 10, 11, 12/10. Trong workshop này, người tham gia sẽ khám phá những ý tưởng của một “cơ thể tò mò” thông qua tổ hợp những quan sát từ cuộc sống hàng ngày – điều đã giúp ông hiểu được dòng chảy chính của Butoh là một ý tưởng chuyển động.

4117-mot-man-bieu-dien-an-tuong-cua-katsura-kan-tren-duong-pho-1

Một màn biểu diễn ấn tượng của Katsura Kan trên đường phố.

Katsura Kan sẽ hướng dẫn người tham gia phương pháp nhận thức mới của cơ thể: “Quan sát”. Các bài tập thực hành được ông gọi là Ký hiệu Butoh của Kan. Người tham gia sẽ được hướng dẫn làm thế nào để “thức tỉnh những tiếng ồn”, ” tập trung ở phía bên kia của thực tại” thông qua trải nghiệm của Katsura Kan trên những yếu tố quan trọng của Butoh. Workshop phù hợp với tất cả, bao gồm cả những người chưa từng trải nghiệm Butoh.

Ý Ly

[wps_sphinx_related_posts format="title-image-content" words="100" head="Các thông tin khác" class="next-posts" quantity="5" read_more="Chi tiết"]

Speak Your Mind

*