Vinh danh huyền thoại ballet Alicia Alonso

Mới đây, tại Havana, Cu Ba đã diễn ra dạ tiệc vinh danh huyền thoại ballet Alicia Alonso vì những đóng góp to lớn trong phát triển nghệ thuật ballet ở Cuba, cũng là kỷ niệm 80 năm bà xuất hiện đầu tiên trên sân khấu.

1682-alicia-alonso

Huyền thoại ballet Alicia Alonso (váy xanh)

Sự kiện đêm vinh danh vũ công huyền thoại Alicia Alonso đã được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Cuba. Dạ tiệc được tổ chức tại nhà hát Gran Teatro – biểu tượng văn hóa của Havana.

Huyền thoại Alicia Alonso sinh năm 1921, bà tiếp xúc với nghệ thuật ballet từ khi 9 tuổi. Năm bà Alicia Alonso 11 tuổi, bà đã lên sân khấu biểu diễn lần đầu tiên và chính thức trở thành vũ nữ đầy tài năng và triển vọng tại nhà hát Ballet Mỹ.

Những vai diễn xuất sắc Giselle, Odetta Odillia, Svaldnida, Terpsicore qua sự thể hiện của Alonso đã thu hút được cảm tình sâu sắc của người hâm mộ. Alonso đã liên tục có những chuyến công diễn xuyên lục địa khắp nước Mỹ sang cả châu Âu.

Năm 1948, bà trở về quê hương, mở trường Ballet khi Cuba không mấy quen thuộc với loại hình nghệ thuật sang trọng này. Theo bà Alonso ngôi trường này là nơi thực hiện ước mơ ballet mang màu sắc Cuba và đây cũng trở thành lò đào tạo những nghệ sỹ ballet hàn lâm hàng đầu thế giới.

Ở độ tuổi 90, Alonso vẫn tràn trề tình yêu đối với cuộc đời và nghệ thuật. Mặc dù gần như đã không còn nhìn thấy gì nữa, bà vẫn tiếp tục là người chỉ đạo Nhà hát Ballet Quốc gia Cuba và dàn dựng những vở diễn mới. Và bà vẫn cùng các nghệ sĩ của mình đi diễn khắp nơi.

Cuba may mắn được có được bà, người đã thuộc về cả thế giới và đã trở thành bất tử trong lịch sử môn nghệ thuật vĩ đại này của chúng ta“. Đó là lời mà nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng người Anh Anrrnold Haskel đã nói về Alicia Alonso.

[wps_sphinx_related_posts format="title-image-content" words="100" head="Các thông tin khác" class="next-posts" quantity="5" read_more="Chi tiết"]

Speak Your Mind

*