Đoàn ballet Quốc gia Anh lần đầu biểu diễn tại Việt Nam

Đoàn ballet nổi tiếng thế giới sẽ ra mắt khán giả Hà Nội tối 14/9 và khán giả TP HCM tối 16/9. Diễn viên gốc Việt Lê Ngọc Văn làm biên đạo múa cho vở diễn ‘Vue de l’Autre

996-vue-de-lautre

Vở ballet 'Vue de l'Autre' của Lê Ngọc Vân.

Lê Ngọc Văn sinh ra tại Hà Nội và tham gia vào Đoàn ballet quốc gia Anh từ năm 2003. Vở múa do anh biên đạo sẽ có những chuyển tải gần gũi với khán giả tại quê nhà. Những điểm nổi bật khác trong chương trình là vở Trois Gnossiennes, trích đoạn Suite en BlancBlack Swan Pas de Deux.

Năm 2010, Đoàn ballet Quốc gia Anh tổ chức lễ kỷ niệm Kim cương, đánh dấu 60 năm hoạt động. Trong suốt 60 năm tồn tại và phát triển, đoàn thu hút một loạt ngôi sao quốc tế biểu diễn với tư cách khách mời cũng như thành viên chính thức. Các tên tuổi lớn bao gồm: Rudolf Nureyev, Margot Fonteyn, Wayne Sleep, Carlos Acosta, Roberto Bolle, Tamara Rojo, Thomas Edur và Agnes Oaks.

996-trois-gnosiennes

Từ những ngày đầu thành lập, mục tiêu của đoàn là mang ballet cổ điển được trình diễn với chất lượng cao tới khán giả với mức phí ai cũng chấp nhận được. Mỗi năm đoàn thực hiện các buổi biểu diễn trên khắp Vương quốc Anh cùng hai đợt công diễn lớn tại London. Những chuyến lưu diễn nước ngoài là một hoạt động thường xuyên trong chương trình của đoàn. Đoàn cũng tới thăm nhiều nước trên thế giới với tư cách là đại sứ cho ballet Anh quốc ở nước ngoài. Mỗi năm, đoàn trình diễn trước hơn 280 nghìn khán giả.

Trong chuyến biểu diễn tại Việt Nam, đoàn cũng thực hiện một chương trình hội thảo nâng cao nghiệp vụ cho diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Cao đẳng múa Việt Nam tại Hà Nội vào 13/9 và cho diễn viên Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP HCM, Cao đẳng Múa TP HCM vào ngày 16/9. Sau đó, họ sẽ thực hiện một cuộc nói chuyện “Trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng của đoàn ballet Anh” phát sóng trên VTV3. Giám đốc Hội đồng Anh Việt Nam, ông Robin Rickard cho biết: “Đây là chuyến thăm lịch sử của một đoàn múa ballet nổi tiếng thế giới. Chúng tôi rất vui mừng khi họ quyết định tới Việt Nam và chia sẻ với công chúng không chỉ những vở diễn mà cả những kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình“.

Huy Phạm

[wps_sphinx_related_posts format="title-image-content" words="100" head="Các thông tin khác" class="next-posts" quantity="5" read_more="Chi tiết"]

Speak Your Mind

*